Posted onĐăng ký kênh PHẠM QUỐC LÂM miễn phí: ( để thường xuyên nhận video.
——————————————————————–
KHAI GIẢNG KHÓA HỌC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ONLINE MIỄN PHÍ.
(Đăng ký tại: để được xét duyệt và nhận quà tặng các khóa học về youtube:
Tham khảo những khóa học giúp bạn kiếm tiền: (
————————————————————————–
Khi nhắc đến những quán ăn xưa, đối với những người sống ở Sài Gòn trước năm 1975 thì không ai không biết đến quán ăn ngon Bánh Bao, Hủ Tíu Cả Cần ở Sài Gòn. Nơi này được xem là một phần di sản của Sài Gòn. Hôm nay, thể theo yêu cầu của những người yêu mến chuyên mục Cuộc Sống Sài Gòn, ban biên tập vội ghi lại hình ảnh và lịch sử của quán Hủ Tíu Bánh Bao Cả Cần hay có người còn gọi là Hủ Tíu Năm Sa Đéc.
Cuộc Sống Sài Gòn là chuyên mục do KTS.Phạm Quốc Lâm lập nên nhằm mục đích chia sẻ đến kiều bào nước ngoài những khoảnh khắc đời thường, những hình ảnh sinh hoạt của người dân trên đường phố Sài Gòn. Để những ai đi xa có dịp nhớ về Sài Gòn, nhớ những hàng quán xưa và nay và nhớ về những quán cafe quen thuộc ở Sài Gòn của một thời để nhớ. Đồng thời qua đó giúp du khách nước ngoài có thể phân biệt được sự khác nhau giữa Sài Gòn xưa và nay.
——————————————————————–
Tác giả: KTs. Phạm Quốc Lâm
Chủ sáng lập thương hiệu BÁC SĨ NHÀ ĐẤT.
[P]: +84.909201938
[Web]: –


[Facebook]:

Nguồn:https://hdwallpaperslovely.com/

31 Replies to “CẬN CẢNH BÁNH BAO HỦ TÍU CẢ CẦN MỘT PHẦN DI SẢN SÀI GÒN | Cuộc Sống Sài Gòn”

 1. rất ngon ae à ngày nào tết hoặc đi khám bệnh xong là ghé ra làm một tô rất là ngon luôn

 2. Hơn 34 năm trước, trên con đường Nguyễn Tri Phương tôi hàng ngày đi qua . …Cảm ơn bạn đã cho tôi một cơ hội để nhìn lại những kỷ niệm đẹp trên con đường này 😂😂

 3. Cam on a Lam rat nhieu da post doan video clip nay len youtube. Goi lai cho toi nhung ky niem luc con nho o VN.

 4. Cám ơn chú Lâm vì video này.
  Hủ tiếu cả cần gắn liền với tuổi thơ của con, chỉ được nghe ba mẹ nói có trước giải phóng.
  Hôm nay mới hiểu rõ hơn về truyền thống lâu đời của nơi đây.

 5. Thank you anh Quốc Lâm rất nhiều. One thousand liked 👍. Xem những videos và sự chia sẻ thật là tuyệt vời của anh Lâm đã quay làm mình nhớ SG quá trời luôn. Mong sẽ được xem thêm nhiều videos clips của anh nữa. Mình lớn hơn anh Lâm chắc 6 – 8 tuổi và mình hiện sống tại Canada 30 năm rồi. Mình rất nhớ VN, đặc biệt là SG. Bye bye anh Lâm.

 6. Chỗ quán đó ngày xưa co đường ray xe lửa hay xe điện gì đó :)), theo thời gian dường ray nó đi đầu mất rồi 😀

 7. Xem doan clip nay lam toi nho luc con o VN. Nha toi o gan chua Tinh Do (ngay xua goi la Chua Nuoc Lanh). Cam on chu em da posted doan clip nay. Chuc gia dinh vui, khoe!

 8. Bạn là dân 9 nút,những người ở Saigon không có dịp về ,nhờ bạn quây những cảnh 'hậu trường' tức là sân sau của cái video mà bạn quay,coi nó 'đẹp' cỡ nào.Còn cảnh bạn quay ,bạn khen đẹp thì ở hải ngoại chỉ là chuyện nhỏ không có gì để khoe.Trái lại xem rất là lộn xộn,bát nháo.

 9. Bánh Bao Ông Cả Cần – Có liên hệ với nghệ sĩ Bà Năm Sa Đéc không ?
  Bánh Bao Ông Cả Cần – Có liên hệ với nghệ sĩ Bà Năm Sa Đéc không ?

  Xin thưa ngay là KHÔNG.

  Bánh bao Ông Cả Cần (bbOCC) ra đời vào năm 1969 cùng lúc với việc khai trương quán Mỹ Tiên tại đường Hùng Vương và Nguyễn Tri Phương. Chủ nhân của quán Mỹ Tiên lúc đó là Ông Bà Trần Phấn Thắng cũng là chủ nhân của xe bánh bao dựng trước cửa quán. bbOCC được làm tại quán Mỹ Tiên và hấp tại xe bánh bao trước quán nên mùi thơm của bánh bao nóng bay ra làm cho chúng ta lên cơn đói. Đây chỉ là một hình thức quảng cáo cho bbOCC.
  Hãy xem bài viết về lịch sử quán Ông Cả Cần và các bài viết khác tại đây để hiểu rõ thêm:

  http://mytienrestaurant.blogspot.ca/

  Nhân bbOCC do chính bà Thắng làm ra với các nguyên liệu do bà nghĩ ra, do đó bbOCC mới có mùi vị đặc biệt không giống bất kỳ một loại bánh bao nào trước đó kể cả của người Việt lẫn người Hoa. Để đạt được tiêu chuẩn của một chiếc bánh bao OCC thời đó thì bánh phải lớn hơn các loại bánh bao khác, khi bẻ đôi bbOCC phải có nước mỡ rịn ra, mùi thơm đặc trưng do tài gia chánh của bà Cả Cần lan tỏa ra làm cho chúng ta đang đói lại càng đói hơn. Cơn thèm ăn còn lan sang cả các người xung quanh. Rồi thì một cái bánh bao biến mất vô bụng … cái thứ nhì đi theo và bao tử còn báo cho chúng ta biết là vẫn còn chổ cho cái thứ ba.
  Nói về cái lớn của bánh bao OCC thì ông chủ Thắng còn chế ra tận hai cái tên để dễ phân biệt: bbOCC tổ chảng thì gọi là ĐƯỜNG SƠN ĐẠI HUYNH. Thằng em nó thì mang tên XÌ TRUM.

  * Xe bánh bao Ông Cả Cần với bánh bao ĐƯỜNG SƠN ĐẠI HUYNH và bánh bao XÌ TRUM tại quán Túp Lều Lý Tưởng

  Khi phát triển lên mạnh thì bánh bao được bày bán ở rất nhiều chỗ, đặt tại nhiều góc đường, hè phố khắp Sàigòn – Chợ Lớn như bên hông Bưu Điện, góc Pasteur – Lê Lợi, trên đường Nguyễn Huệ, trước nhà hàng Thanh Thế, Phú-Nhuận …

  Như đã trình bày trong bài “Quán Ông Cả Cần – Vài hàng lịch sử” nêu ở trên, bánh bao OCC cũng thăng trầm theo vận mệnh của chủ nhân nên nơi sản xuất cũng được di chuyển nhiều lần: Từ quán Mỹ Tiên, qua Túp Lều Lý Tưởng rồi đến Quán Ông Cả Cần. Bánh bao cũng chịu bị làm giả nhiều lần. Đầu tiên là bị chủ nhà nơi mướn quán Mỹ Tiên lúc ban đầu làm giả, ông Thắng đã thắng kiện. Rồi sau 1979 đến hiện nay, toàn bộ gia đình Ông Cả Cần đã di cư sang Canada thì bánh bao OCC bị làm giả với phẩm chất kém và bán dưới tên bánh bao Cả Cần (bỏ mất chữ Ông còn lại CC) ở rất nhiều chổ tại Sàigòn và vùng phụ cận:

  http://mytienrestaurant.blogspot.ca/2015/09/banh-bao-ong-ca-can-gia-mao.html

  Về mặt quảng cáo, Ông Thắng cho hấp bánh bao trước cửa quán trên cái xe đẩy để lôi cuốn thị giác của mọi người. Hấp bánh bao hơi nước bốc nghi ngút, mùi thơm lan tỏa tràn đầy khứu giác các người xung quanh. Rồi đến các xe bánh bao quanh đô thành với bảng hiệu Ông Cả Cần. Với làng nghệ sĩ, Ông Thắng có mời bà Năm Sa Đéc, danh hề Thanh Việt đến quảng cáo cho bánh bao Ông Cả Cần. Nhân đây, cũng cần cải chính lại các bài viết về bà Năm Sa Đéc và bánh bao Ông Cả Cần: Các bài viết đó hoàn toàn sai sự thực luân chuyển trên internet về liên hệ giữa quán hủ tiếu, bánh bao Ông Cả Cần và bà Năm Sa Đéc đều xuất phát từ một bài viết rất thiếu sót của bà Triều Giang trên báo “người việt” bên tiểu bang California USA. Các người khác đều sao chép lại từ đó hay bê nguyên con cả bài làm bài của mình mà không tìm hiểu thêm. Thật là một thiếu sót khó có thể chấp nhận được của người cầm bút:

 10. Lá sen là xôi nhé ad, chứ kg phải bánh bao. Cần nghiên cứu kỷ hơn trước khi giới thiệu

 11. Lần đầu xem clip thấy rất hay.Thuyết minh đầy đủ giọng BK chín nút dể nghe.Chúc bạn thành công.

 12. Quan hu tieu Ca can nay ngon . co hu tieu kho va hu tieu nuoc,ot hiem de nguyen trai, hu tieu an rat ngon . xa Sai Gon hon 25 nam bay gio nhin thay quan hu tieu minh nho den thoi hoc sinh hay ghe quan Ca can an , moi lan an 2to ,,hiiii

 13. giọng anh em đoán là người bắc 54 🙂 em cũng vậy, nhưng giọng bị lai nam nhiều rồi !

  bánh bao Cả Cẩn ngày xưa e nhớ ở ngã tư Bảy Hiền cũng có năm bảy tiệm nằm gần nhau đều ghi bánh bao Cả Cần 🙂

 14. Xin được sửa lại cho đúng về tên Vương Hồng Sển, chồng Bà Năm Sa Đéc ( theo Wikipedia )

  Vương Hồng Sển (1902-1996), bút hiệu Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai, là một nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam và rất được kính trọng trong giới sử học và khảo cổ ở Việt Nam. Khi chết ông đã hiến tặng ngôi nhà (Vân đường phủ) và toàn bộ sưu tập đồ cổ của mình cho Nhà nước Việt Nam (tổng cộng 849 cổ vật khác nhau) với hy vọng thành lập một bảo tàng mang tên ông…..

 15. Tôi giúp Phạm Quốc Lân trả lời bức tượng trên đây

  Tượng đài An Dương Vương tại vòng xoay ngã 6 Nguyễn Tri Phương (Quận 5 – Quận 10)
  An Dương Vương tên thật là Thục Phán, là vị vua lập nên nước Âu Lạc và cũng là vị vua duy nhất cai trị nhà nước này. Âu Lạc là nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam sau nhà nước Văn Lang đầu tiên của các vua Hùng.

 16. Quốc lâm nói đúng đấy, những cây nầy hơn 60 năm rồi. Lúc trước tôi sanh ra và ở cách ngã tư này mấy căn thôi. Tôi định cư tại Thụy điển đã 38 năm, bây giờ tôi 58 tuổi rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *