Gánh bánh bèo "bà ngoại 82 tuổi" gần nửa thế kỷ gắn bó với người Sài Gòn

Gánh bánh bèo "bà ngoại 82 tuổi" gần nửa thế kỷ gắn bó với người Sài Gòn

my-portfolio

Gánh bánh bèo "bà ngoại 82 tuổi" gần nửa thế kỷ gắn bó với người Sài Gòn. Gánh bánh bèo bà ngoại có địa chỉ số 35 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bì

chăm sóc mẹ và trẻ bà bầu có nên ăn chôm chôm không/chôm chôm có tốt cho bà bầu không
MIDU ft LK – Anh Nghĩ Anh Là Ai? | OFFICIAL MV | #ANALA
とらドラ! Best Moments #1 [Toradora!]Gánh bánh bèo “bà ngoại 82 tuổi” gần nửa thế kỷ gắn bó với người Sài Gòn. Gánh bánh bèo bà ngoại có địa chỉ số 35 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh. Gánh bánh bèo bà dọn ra từ lúc 5h sáng đã có khách bán đến 9-10h là hết.

Ngót nghét nửa thế kỷ, quang gánh của ‘bà ngoại’ vẫn yên vị ở một góc vỉa hè, giữa thành phố nhộn nhịp. Bánh bèo, bánh đúc, bánh ít trần… ngon nức tiếng khiến người Sài Gòn ăn đến mấy đời!

‘Bà ngoại’ không nỡ bỏ gánh bánh gần nửa thế kỷ
– “Ngoại ngoại, cho con một dĩa thập cẩm không bỏ gì hết”.
– “Không bỏ gì hết rồi mầy ăn cái dĩa hả mậy”.
– “Ý con là ngoại để đầy đủ, không cần bỏ cái gì ra hết. Tại ngoại làm cái gì cũng ngon”.
Một buổi sáng ở góc vỉa hè thành phố bắt đầu bằng những cuộc bán mua bình dị như thế. “Bà ngoại” ngồi bên quang gánh, từ tốn gắp từng miếng bánh bỏ vào dĩa. Các “cháu” ngồi háo hức chờ đợi, gọi mấy tiếng “ngoại” ngọt xớt! Mà như bà cụ nói thì “ở đâu ra mà tui nhiều con cháu vậy không biết”!

Bà Lê Thị Cai năm nay đã 82 tuổi, còn gánh bánh đầu con hẻm 35 (đường Bình Lợi, Q.Bình Thạnh) của bà đã ngót nghét nửa thế kỷ. Bà bán bánh bèo, bánh đúc, bánh ít trần nức tiếng. Có người ăn từ đời mình, xong sinh con đẻ cái dắt lại, thấy bà vẫn ngồi khỏe re!

“Ngoại gốc Sài Gòn. Đâu khoảng năm 60, má làm bánh bèo để bỏ mối, ngoại chỉ phụ thôi. Đến khoảng năm 70, ngoại mới dọn đồ đạc ra vỉa hè ngồi, bán thêm bánh đúc, bánh ít trần. Ngồi riết mà ba má mất, chồng mất, cháu con ngoại bự chảng hết rồi mà ngoại vẫn còn ngồi”, bà Cai vừa kể vừa cười móm mém.
Bà cũng nói, hồi xưa bà khổ lắm, có dãy nhà của bên chồng để lại ở ngoài đầu hẻm cũng phải bán hết. Rồi một tay bà nuôi đến 6 người con. Giờ ai cũng ổn định, có gia đình nên ra riêng, trừ cậu con trai thứ năm chưa vợ thì ở chung nhà phụ bà.
“Tụi nó đòi rước ngoại về hoài, la ngoại lớn tuổi rồi mà bán bưng chi nữa! Mà ngoại hẹn, nói “thôi hết năm nay đã, năm sau tao về”, cứ vậy mà năm nào cũng hẹn. Ngoại bỏ không có được, không bán ngày nào là tay chân cứ khó chịu dữ lắm. Tự dưng cái nghề mấy chục năm, nghỉ ngang ngoại không đành”, bà nói.

Bắt đầu một ngày, bà lục đục chuẩn bị từ sáng tới tối, để hôm sau ra bán. Cứ vậy, một ngày bà ra bán, thì một ngày phải nghỉ để làm bánh. Buổi sáng làm bánh bèo, dùng tới 5 kg bột, đổ ra khoảng 15 kg bánh. Khoảng 4 giờ chiều, bà làm tiếp các loại bánh kia, mỗi loại dùng hơn 2 kg bột, cho ra khoảng 400 cái bánh đúc, bánh ít trần.
“Làm tới 11, 12 giờ đêm mới xong. Hôm sau bán thì 2 giờ rưỡi sáng ngoại dậy rồi. Có bữa ngoại còn làm bỏ mối cho người ta hơn 40 kg bánh, cho trường học hoặc chùa đến lấy. Hễ bỏ mối nhiều quá thì ngoại không kịp làm bán, mà hễ nghỉ bữa nào là người ta điện hỏi ngoại um sùm hà”, bà nói.

Sáng, 4 giờ là bà và con trai lục đục dọn ra. 5 giờ đã lác đác có khách tìm đến ăn. Một cô con gái của bà cũng ghé phụ vì sợ bà làm không xuể. Trời hừng nắng, xe tấp vô nườm nượp, người mua về, người ngồi ghế ăn luôn tại gánh.
“Mình ở cuối đường này, làm ở trong trung tâm nên ngày nào cũng đi ngang đây. Một tuần mình ghé ăn mấy hôm, hễ ngoại ra bán là ăn. Cứ ngồi ghế, tay cầm dĩa bánh, không cần bàn làm chi. Ngồi được nghe ngoại kể chuyện xưa nữa. Cái cảm giác dân dã giữa Sài Gòn thích lắm!”, chị Lê Thị Mai (41 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) vừa ngồi ăn vừa tấm tắc.
Còn chị Lưu Ngọc Thảo (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), sau khi vội vàng tấp xe vào mua hẳn 5 hộp, thì tranh thủ chia sẻ: “Bột bánh vừa đủ dai, vừa đủ béo. Mình thích nhất là bánh ít trần vì nhân rất thơm. Mình thường gọi bánh ít trần ăn riêng chứ không ăn đủ thứ. Nay vội quá nên mua mang đi, mua luôn 5 hộp giùm các bạn trong cơ quan vì họ ăn một lần thấy ngon quá nên đặt hoài. Bánh ngoại làm thì khỏi chê”.

Cứ vậy mà gần 50 năm, gánh bánh của ngoại vẫn “mê hoặc” người Sài Gòn. Các “cháu” cứ tò mò hỏi có bí quyết làm bánh gì không? Bà lắc đầu cười hiền: “Có cái gì đâu. Tụi bây thương ngoại già cả thì ăn, chứ ngoại làm bánh bình thường như người ta. Cũng nhiêu đó bột, nhiêu đó đậu, tôm, mỡ hành… À, có cái khác là ngoại không bỏ cái gì bậy bạ vô. Bây ăn lỡ có gì dí ngoại chạy không kịp sao, chạy gì nổi”.
“Ngoại nói là nói vậy, chứ “trăm hay không bằng tay quen”. Bánh ngoại ngon là tại ngoại làm mấy chục năm rồi, kinh nghiệm đầy mình chứ sao! Có phải con thấy ngon không đâu, giờ tới con của con, ẵm luôn cháu của con ra ăn, nó còn thấy ngon mà”, ông Trần Trung Đức (55 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) “cãi”.

Tự dưng giữa thành phố nhộn nhịp, lại có quang gánh nép mình ở một góc vỉa hè tận nửa thế kỷ! Tự dưng ở đâu xa lạ, người ta lại đến đây rồi “con con, ngoại ngoại” ngon ơ. Tự dưng giữa cuộc sống bộn bề, người ta lại thấy vui bởi những điều bình dị như thế!

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:
#foodandtravel #banhbeobangoai #banhbeo

Nguồn: https://hdwallpaperslovely.com

Xem thêm bài viết khác: https://hdwallpaperslovely.com/meo-vat/

COMMENTS

WORDPRESS: 20
 • comment-avatar

  Cho minh hỏi bà bán ở đâu vậy

 • comment-avatar

  Bà làm đến 11-12h đêm mới xong rồi sáng 2h đã dậy thì bà ngủ 2-3 tiếng sao?

 • comment-avatar

  Tat tieng Noi, chi nhin mon an, con thoai mai hon la nghe tieng .

 • comment-avatar

  Kg can phai noi nhieu. Gioì thieu mon an la chinh.

 • comment-avatar

  18p phải xem 5 cái quảng cáo giữa chừng @@ thật sự rất là bực @&

 • comment-avatar

  Coi cai nay lam Minh nho ba ngoai

 • comment-avatar

  Nhìn là biết ngon rồi

 • comment-avatar

  Trông Bà khỏe và ăn nói thật thà dễ thương, bánh rất ngon

 • comment-avatar

  Nghe lâu riết rồi quen giọng chị

 • comment-avatar

  bà ơi truyền nghề cho con cháu để tụi nó làm bà chỉ ngồi chỉ huy cho đở buon

 • comment-avatar

  Giong đoc nghe mà hay quá à~~

 • comment-avatar
 • comment-avatar

  Đia chỉ ở đâu vậy bạn

 • comment-avatar

  Đọc chi nghe chán chết !!!

 • comment-avatar

  Ôi nhìn bánh mà thèm quá, ước gì có thể thưởng thức được những món bánh siêu ngon này nhỉ!

 • comment-avatar

  Mày cứ giọng Nẫu mà phang , dm nữa đực nữa mỡ, hỏi đáp u a ú ờ.

 • comment-avatar

  bánh này ăn rất ngon, like

 • comment-avatar

  Sao ko cho địa chỉ sao ăn

 • comment-avatar

  Cô gái ấy đã trở lại Làm ơn đừng để anh chàng kia dẫn chuyện nữa nói chán vc

 • comment-avatar

  ngoąi mình năm cung 92 tuoi roi
  xem xong ląi thay nhö…😥

 • DISQUS: 0